Làm nhà gỗ lim 3 gian tại Vân Xuân – Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc

Làm nhà gỗ lim luôn có sức hút mãnh liệt nhờ vẻ đẹp sang trọng, bền bỉ với thời gian, luôn được nhiều gia chủ lựa chọn làm nơi an cư thanh tịnh và là nơi thờ cúng tổ tiên linh thiêng. Quý vị và các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chất liệu gỗ và những lưu ý khi làm nhà gỗ Lim gồm những gì nhé.

Làm nhà gỗ lim có tốt không?

 Gỗ Lim là loại gỗ cực kỳ tốt để làm nhà, nó được biết đến là một trong bốn loại gỗ tứ thiết của người Việt Nam (Đinh – Lim – Sến – Táu). Và là loại gỗ được xếp vào loại gỗ có khối lượng nặng nhất và cực quý hiếm hiện nay.

Nhà gỗ lim cổ

Những nếp nhà gỗ lim có tuổi thọ cao bền bỉ cùng năm tháng bởi những đặc tính nổi bật sau:

 • Ngôi nhà được làm từ gỗ lim có khả năng chịu lực, chống mối mọt, chịu nhiệt, chống nước cao. Đó là lý do gỗ lim rất được ưa chuộng, chúng thường được dùng để làm cột, kèo, xà,… và các  cấu kiện khác trong cấu trúc của nếp nhà truyền thống.
 • Gỗ lim có màu hơi nâu đến nâu thẩm sang trọng. Nhà gỗ lim cũng được đánh giá rất cao bởi màu sắc gỗ bền, các đường vân gỗ và thớ gỗ đẹp mắt tạo nên đẳng cấp cho căn nhà. 
 • Tuổi thọ nhà gỗ lim cao: Nhà gỗ lim có tuổi thọ lên đến vài trăm năm, thậm trí là hàng nghìn năm tuổi. 

Làm nhà gỗ lim cần lưu ý những gì?

Gỗ Lim cũng khá đa dạng về chủng loại vì vậy việc lựa chọn gỗ Lim gì để làm nhà cũng là yếu tố cần quan tâm trước ức khi làm nhà gỗ Lim.

Một số số gỗ Lim phổ biến như gỗ lim Lào, Lim Campuchia, Lim Tây nguyên (Lim xanh) Lim Nam Phi,…

Mỗi loại gỗ lim lại có những ưu điểm riêng biệt:

 • Gỗ lim Lào có đặc tính là ít sâu, ít mối mọt, vân gỗ đẹp, màu gỗ nhẹ nhàng. Tuy nhiên, hiện nay loại gỗ này còn rất ít nên việc lựa chọn và nhập khẩu làm nhà gỗ lim Lào tốn khá nhiều thời gian. 
 • Gỗ lim Nam Phi so với lim Lào thì phổ biến và được nhập khẩu vào nước ta nhiều hơn. Gỗ lim Nam phi chắc chắn, bề và ít mối mọt.
 • Gỗ lim xanh (lim Tây Nguyên) có đặc tính tương tự gỗ lim Lào với khả năng chịu lực, mối mọt cực tốt. Gỗ rất cứng, vân gỗ xoắn đẹp. 

Dựa trên mọi phương diện thì có thể đánh giá gỗ lim có xuất xừ từ Lào, Tây Nguyên có độ ổn định và khả năng chịu lực cao hơn lim Nam Phi. Và cũng bởi thế mà lim Lào cũng như lim xanh thường rất đắt đỏ và quý hiếm. 

Xem thêm nhà gỗ lim Lào đẹp ấn tượng trên tầng 2

go-lim-nam-phi
Chất liệu gỗ Lim nam phi

Lựa chọn gỗ làm cột nhà :

 • Lựa chọn cây gỗ thẳng và nhỏ làm nhà có ưu điểm là giá rẻ, cột nhà vừa vặn và rất đẹp. Nhược điểm là ruột sau thời gian sẽ bị nứt và rỗng hay còn gọi là cột bị “Tiêu Tâm”
 • Lựa chọn cây gỗ thẳng to ít nhác, để xẻ ra các cột không bám ruột, hay cột góc. Ưu điểm sẽ là chắc chắn, gỗ bền, không vênh và không bị nứt theo thời gian. Nhược điểm là giá thành cao.

Làm nhà gỗ Lim 3 gian 22 cột tại Vân Xuân – Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc

 • Nhà gỗ lim 3 gian đẹp được làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy. Ngôi nhà gồm 4 vì kèo trong đó ; 2 vì kèo thuận là trồng rường(con trồng đấu sen). 2 vì kèo giữa là kẻ truyền. Tổng với 22 cột đứng đất,cửa bức bàn thượng song hạ bản,cột thượng thu hạ thách. 2 vì kèo thuận được ốp đố lụa,kết hợp tranh khổ lớn; với một bên là hình ảnh thuận buồm xuôi gió,một bên là Vinh quy bái tổ. Với những thông điệp riêng của gia chủ muốn gửi gắm vào trong nếp nhà của mình.

Kích thước:

 • Lòng nhà: 5,5m
 • Hiên: 2,10m
 • Gian giữa: 2,82m
 • 2 gian biên: 2,75m
 • Cột cái : 31cm
 • Cột quân : 29cm
 • Cột hiên : 27cm
 • Chất liệu : Gỗ Lim Nam Phi
nha-go-lim-3-gian
Hình ảnh nhà gỗ Lim 3 gian tại Vân Xuân

Chất liệu – kiến trúc

 • Đây là ngôi nhà thờ 3 gian toàn bộ được làm bằng gỗ Lim Nam Phi. Những cấu kiện như kẻ hiên, kẻ ngồi có độ cung hoàn chỉnh, cong đều. Để có được độ cung đều đẹp như vậy không chỉ dựa riêng vào tay nghề, con mắt, mực thước của người thợ lâu năm mà còn phải chọn lọc những thân cây gỗ to.
Tổng thể ngôi nhà gỗ Lim 3 gian
 • Kiến trúc: Nếp nhà gỗ ược đặt trên tầng 2, cùng với nhà ngang 3 gian bằng bê tông. Phía dưới tầng 1 là không gian sinh hoạt,ăn uống,ngủ nghỉ hiện đại. Liên hệ với tầng 2 bằng hệ thống cầu thang ngoài trời. Tổng thể được sắp xếp hết sức gọn gàng như trong một tiểu vũ trụ,rất có ưu tiên trên dưới.
Tổng thể ngôi nhà nhìn từ dưới đường

Hoa văn chạm khắc trong nhà gỗ lim 3 gian, theo lối cổ truyền với chủ đạo là hình tượng về 4 mùa,cỏ cây hoa lá…phù hợp với đặc thù của văn hóa bản địa vân xuân.

Hình ảnh vi thuan
Hình ảnh vì thuận

Thời gian thi công


Công trình được Nhà gỗ Xứ Đoài thi công và lắp dựng trong khoảng thời gian 3.5 tháng. Lễ cất nóc vào ngày mồng 8 tháng 6 âm lịch năm nhâm dần 2022.

Nhà gỗ Lim 3 gian
Quá trình hoàn thiện ngôi nhà

Hình ảnh quá trình làm nhà gỗ Lim 3 gian

Hoàn thành được một nếp nhà gỗ lim đối với gia chủ là cả một chặng đường dài đầy tâm huyết. Từ khâu chọn phương án thiết kế thi công,khâu lựa chọn thợ gỗ làm nhà,lựa chọn chất liệu gỗ thi công sao cho phù hợp với mức tài chính dự chi… Nhưng như nhiều gia chủ thổ lộ: Nếp nhà gỗ,nhà thờ dù to hay nhỏ thì quan trọng nhất vẫn là cái TÂM hướng về nguồn cội.

Trong truyền thống uống nước nhớ nguồn của nền văn hóa dân gian Việt Nam thì đối với mỗi người con chúng ta, dù có đi bốn phương trời thì vẫn sẽ tìm về với nguồn cội,tìm về với ngôi nhà thân thương mà cùng với dòng chảy thời gian đã nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn nên người. Chính vì vậy gia chủ có thể tham khảo mẫu nhà này để làm độc đáo hơn không gian sống của gia đình.

Thông tin về Nhà gỗ Xứ đoài

Số điện thoại: 0848252555

Nhận tư vấn thiết kế: Kts Nguyễn Đình Tân

Phụ trách kỹ thuât: Nghệ nhân Nguyễn Đình Tĩnh

Xưởng sản xuất: số 69 đường Phúc Lợi, cụm CN xã Canh Nậu huyện Thạch Thất tp Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *