Sửa chữa cải tạo nhà gỗ lim cổ tại Tỉnh Nam Định 2019

Sửa chữa cải tạo nhà gỗ lim cổ niên đại 300 năm

Ý tưởng và đôi nét về gia chủ:

Sửa chữa cải tạo nhà gỗ lim cổ năm 2019

CĐT: anh Bắc

Đ/C: Xã yên tân-Huyện ý yên-Tỉnh nam định

Anh Bắc sinh ra và lớn lên trên một vùng quê nông thôn của tỉnh nam định. Là con nhà nông thuần túy. Lớn lên anh học hành thành đạt và đi làm ăn xa quê. Chỉ còn mẹ già ở nhà trông nom nhà cửa và thờ cúng tổ tiên.

Nói về ngôi nhà cổ anh chia sẻ, đây là ngôi nhà đã gắn bó qua bao nhiêu thế hệ trong đó có anh. Cả tuổi thơ cho đến tận bây giờ. Hiện tại ngôi nhà sau gần 300 năm tuổi đã xuống cấp và anh có mong muốn gìn giữ và trùng tu lại. Một là lưu giữ kỷ niệm, hai là có không gian thờ cúng trang trọng. Cũng như để cho việc sinh hoạt được thuận tiện.

Vì hàng năm vào dịp lễ tết hay giỗ chạp,công việc cần hoặc thỉnh thoảng về thăm mẹ. Không sinh hoạt ở quê nhiều, nên theo nguyện vọng của anh và bác gái, thì chỉ cần trùng tu, chứ không làm mới.

Kế hoạch sửa chữa cải tạo nhà gỗ cổ.

Khảo sát và đánh giá hiện trạng:

Sau khi lắng nghe nguyện vọng của anh và gia đình. chúng tôi đã khảo sát hiện trạng ngôi nhà kỹ lưỡng và có những đánh giá về hiện trạng như sau:

Hiện tại nền nhà đã quá thấp so với sân và mặt đường. Những chân đế tảng đã bị vùi lấp dưới nền nhà ,do quá trình nâng nền nhà.

Khung nhà còn tương đối chắc chắn,cột kèo,xà,hoành và những cấu kiện chính chịu lực còn khỏe. Một vài chân cột có dấu hiệu mọt tấn công nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, có thể khắc phục mà không cần thay thế.

Một số cấu kiện chi tiết hoa văn trang trí trong nhà đã mất hoặc đã hỏng. không còn khả năng sửa chữa và cần thay mới.

Hệ hoành còn tương đối chắc chắn, nhưng do hệ rui mỏng và yếu, nhiều rui mè bị mục mọt nên khả năng đỡ ngói yếu, dẫn đến nhiều chỗ ngói bị xô dẫn đến dột.

Một gian cửa bức bàn 4 cánh bị mất, được thay thế bằng cửa pano trông rất mất cân đối, cần phục dựng lại về nguyên trạng.

Thượng lương gian giữa đã mục hết phần trên. Phần bụng thượng lương chữ vẫn còn khá chắc chắn,chữ nghĩa vẫn còn nguyên.

Một phần bẩy hậu bị gãy,làm phần mái vảy đằng sau bị xô ngói và dột.

Hệ tàu trước và tàu hậu đều đã hỏng không còn khả năng chịu lực.

ảnh thực tế hiện trạng và tháo dỡ công trình.

sửa chữa cải tạo nhà gỗ cổ truyền
quá trình tháo dỡ ngói và bóc rui
cải tạo trùng tu nhà gỗ lim
bên trong nhà trong quá trình tháo dỡ
xây dựng nhà gỗ lim 5 gian
hiện trạng vì kèo thuận
thi công nhà gỗ lim
hoa văn chạm khắc trên kẻ ngồi và quá giang
tôn tạo nhà gỗ
Hiện trạng tháo dỡ nhà

 

trùng tu tôn tạo nhà cổ
Hiện trạng vì kèo kẻ truyền
Hiện trạng cửa bức bàn 2 mặt để trơn
hoa văn trên bẩy hiên

Phương án sửa chữa cải tạo nhà gỗ

Sau khi lắng nghe nguyện vọng của gia đình cùng sự tư vấn của nhà gỗ xứ đoài chúng tôi. thì phương án cải tạo được thực hiện như sau:

Nâng toàn bộ nhà lên cao thêm 60cm so với mặt nền cũ.

Về cơ bản chúng tôi giữ nguyên phần khung nhà. Những cấu kiện còn khả năng chịu lực sẽ giữ lại. Chỉ chau chuốt, chà nhám và phun sơn lại cho mới và bền hơn.

Thay toàn bộ phần rui bằng chất liệu gỗ lim nam phi (lim tali)

Giữ lại 2cm thượng lương gian giữa và ghép phần lưng vào 2cm của phần bụng để giữ lại chữ trên nóc.

Làm mới một gian cửa bức bàn 4 cánh theo đúng mẫu ban đầu.

Thay mới toàn bộ nito giữ ngói.

Ghéo 20cm cho bẩy hậu phía sau bị ghãy

Giữ nguyên các chân đế tảng sau khi đào lên do còn đẹp và chắc chắn.

Hàn gắn những chi tiết nữt,vỡ để tăng tính thẩm mỹ cho các chi tiết.

Chà nhám,phun sơn lại toàn bộ công trình,lợp ngói và đắp bờ theo yêu cầu của gia chủ.

ảnh công trình sau khi sửa chữa cải tạo

Tiến độ thi công và bàn giao

Công trình được sửa chữa,cải tạo và lắp đặt được chúng tôi thực hiện trong thời gian 2 tháng.( Đã bao gồm lợp ngói và xây đắp bờ nóc, bờ chảy)

Công trình được bàn giao vào tháng 12 âm lịch năm 2019. Trong sự hân hoan của toàn thể đại gia đình trong dịp tết đã cận kề.

Ý nghĩa trong việc sửa chữa cải tạo trùng tu nhà gỗ cổ.

Công cuộc bảo tồn,trùng tu nhà gỗ cổ truyền là công cuộc hết sức cần thiết. để lưu giữ lại những di sản mà cha ông để lại. Nó biểu hiện trình độ tiến hóa về mọi mặt của dân tộc.

Giữ lại như vậy chẳng phải để người ta hài lòng về những cổ tích ấy., Mà chính là để nối cuộc sống của hiện tại và tương lai vào cuộc sống tinh thần của quá khứ. Cho cuộc sống tinh thần ấy luôn luôn nhắc nhở mọi người. nhớ đến những hồi vinh nhục chung. Nhớ đến những ngày mà sự tiến hóa xã hội đã không cho phép quay trở lại nữa.

Sửa chữa cải tạo nhà gỗ cổ truyền ở đâu?

Nhà gỗ xứ đoài là một gia đình làm nghề gia truyền lâu năm. Tính đến thời điểm này đã là đời thứ 3 theo nghề dựng nhà gỗ cổ truyền.

Đứng đầu là nghệ nhân Nguyễn Đình Tĩnh,người đã gắn bó với nghề từ năm 17 tuổi với kinh nghiệm và tâm huyết.Đến nay đã ngoài 60 tuổi ông vẫn miệt mài với nghề gia truyền của cha ông truyền lại.

Kết hợp với đó là thế hệ các con,các cháu trong gia đình. Các bác các chú thợ kinh nghiệm,tâm huyết,tay nghề cao đều là anh em  trong gia đình nhà gỗ xứ đoài.

Ưu điểm nhà gỗ xứ đoài

Là gia đình làm nghề nên thi công trực tiếp không qua trung gian. Với phương châm”mục sở thị”đến tận nơi,làm tận gốc. Nhà gỗ xứ đoài khuyến khích khách hàng gần xa đến tham quan trực tiếp nhà xưởng. Tham quan nhà mẫu thực tế để trải nghiệm và có cái nhìn sâu hơn về nhà cổ.

+ Khâu lựa chọn,kiểm định gỗ khắt khe, sẻ sấy chuẩn chỉ đảm bảo thẩm mỹ và độ bền cao cho công trình.

+ Sàm đóng chau chuốt,cẩn thận,kín đáo,đục chạm sắc nét,hoàn thiện kỹ càng,nhẵn nhọi. Đội ngũ thợ đục,chạm khắc đều là các thành viên con cháu trong nhà theo học nghề từ nhỏ.

+ Máy móc trang thiết bị tối tân,dàn cầu trục trọng lượng lớn đảm bảo tiến độ thi công. Mặt bằng nhà xưởng rộng dãi với 2 xưởng chính thi công và 1 xưởng phun sơn hoàn thiện.

+ Bảo hành công trình theo hợp đồng,mỗi một nếp nhà là một đứa con tinh thần. Ngoài thi công nhà cổ,nhà gỗ xứ đoài còn nhận làm công nhà cổ. bảo tồn trùng tu nhà cổ,tôn tạo di tích. Thi công Đình,Chùa trên cả nước.

Liên hệ nhà gỗ xứ đoài

Mọi thông tin về nhà gỗ cổ truyền,làm mới,trùng tu,cải tạo xin quý khách vui lòng liên hệ:

Nhà gỗ xứ đoài 1: Đường phúc lợi Khu công nghiệp làng nghề mộc truyền thống xã canh nậu-huyện thạch thất-tỉnh hà tây cũ

Nhà gỗ xứ đoài 2: Đường bắc đám sào Khu công nghiệp làng nghề mộc truyền thống xã canh nậu-huyện thạch thất-tỉnh hà tây cũ

Điện thoại LH: 0848 252 555 hoặc 08.3773.6565

Nhà gỗ xứ đoài___Vang vọng tiếng xưa…

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *