Nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Phú Phương – Ba Vì

Nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Phú Phương – Ba Vì – Hà Nội

Nhà gỗ lim 3 gian 22 cột đang là một xu hướng rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Bên cạnh việc gỗ lim nằm trong nhóm gỗ tứ thiết thì hình thức của nếp nhà gỗ 3 gian 22 cột cũng rất phù hợp với đại đa số quý khách.

Một vài nét sơ bộ về vị trí công trình.

Ba Vì là một huyện miền bán sơn địa phía Tây Bắc của thủ đô. Do đặc thù vị trí địa lý xa trung tâm thủ đô và địa hình đồi núi nhiều nên kinh tế huyện còn chậm phát triển trong các đơn vị hành chính cấp huyện của thủ đô.

Ba Vì có 20 làng nghề đã được cấp bằng công nhận thì có tới 11 làng nghề chế biến chè, riêng xã Ba Trại có 9 làng nghề chè. Nghề làm nón có 3 làng đều thuộc xã Phú Châu. Nghề thuốc nam có 3 làng đều thuộc xã Ba Vì.

Các nghề trồng hoa, chế biến nông sản (bột sắn, bột rong, miến), tơ tằm mỗi nhóm 1 làng. Các làng nghề, làng có nghề ở đây mang nét đặc trưng riêng của một huyện chuyển tiếp giữa đồng bằng và vùng núi.

Với lợi thế là một vùng bán sơn địa, gia chủ đã biết cách làm kinh tế nông sản và chăn nuôi rất hiệu quả. Sau nhiều năm tháng hiện tại chú đã có đủ điều kiện để thực hiện hóa ước mơ về nếp nhà gỗ cổ truyền mơ ước của mình.

Hình thức thi công nhà gỗ lim

Nhà gỗ lim 3 gian được làm theo lối cổ truyền vùng đồng bằng bắc bộ. Với tiền kẻ hậu bẩy. Nhà gồm 4 vì kèo trong đó 2 vì kèo thuận đầu hổi là vì kèo thuận trồng rường ( mẫu con trồng đấu sen. 2 vì kèo giữa là vì kèo truyền kẻ.

Nhà gỗ lim 3 gian với tổng 22 cột buông đất, với đủ 6 hàng chân.Chốn 2 cột cái trước nhà để tăng không gian kê đồ cho không gian thờ phụng.

Hoa văn chạm khắc trong nhà: Được chạm khắc theo lối cổ truyền. Hoa văn chủ yếu là các tích hoa văn lá lật, bốn mùa, tứ quý…phù hợp với lối sống và văn hóa gia đình. Cầu mong những điều may mắn, phú quý ,tài lộc đến cho gia chủ.

Hệ rui trồng 2 lớp dày dặn, lớp rui trên được khắc chữ thọ thay cho ngói màn.

Thông số kỹ thuật chi tiết nếp nhà gỗ mời quý bạn đọc xem tại https://nhagoxudoai.com/nha-go-lim-3-gian-tai-phu-phuong-ba-vi-ha-noi/

Tiến độ thi công nhà gỗ lim

Công trình được nhà gỗ xứ đoài thực hiện trong khoảng thời gian 3.5 tháng. Tính từ thời điểm phạt mộc. Công trình nhà gỗ lim 3 gian được cất nóc vào ngày 20 tháng 10 âm lịch năm Qúy Mão 2023. Và chính thức bàn giao vào cuối tháng 11 âm lịch.

Chi tiết về nếp nhà sau khi hoàn thiện.

Hình ảnh nếp nhà sau khi hoàn thiện

Cong-vao-nha
Góc nhìn từ cổng vào

 

Doc-hien
Hoa văn vì hiên
Ben-trong-nhà-go-lim-3-gian
Bên trong nhà gỗ lim 3 gian
Ben-trong-nha-go
Bên trong nhà gỗ
Gian-giua-nha-go
Gian chính giữa
Hien-nha-go
Hiên nhà gỗ
Gian-ben-nha-go
Gian bên nhà gỗ
Hinh-anh-do-go-gia-chu
Vật-phẩm-trang-trí

Vi-tu-nha-go-lim

Tìm hiều về vật liệu gỗ lim mà gia chủ lựa chọn để làm nhà.

Loại gỗ này luôn được đánh giá là loại gỗ quý và tốt, các sản phẩm làm từ gỗ lim Nam Phi luôn làm hài lòng người sử dụng chúng nhờ những ưu điểm sau đây.

Ưu điểm gỗ lim nam phi( dòng lim tali)

Về vẻ đẹp; Gỗ Lim Nam Phi có màu nâu đến nâu đỏ, có ánh xanh cùng với vân gỗ nhỏ mịn. Màu sắc không quá tối, gỗ Lim Nam Phi hợp để làm nhiều đồ nội thất với nhiều phong cách từ hiện đại đến cổ điển.

Về đặc tính; Thuộc gỗ nhóm II, gỗ lim rất đằm và chắc chắn có độ cứng chắc cao. Chịu được tác động mạnh trong quá trình sản xuất và bền bỉ khi sử dụng đến vài chục năm. Gỗ Lim cũng có tính ổn định cao, hạn chế được cong vênh, nứt nẻ do tác động của thời tiết.

Về giá thành; Gỗ Lim Nam Phi có mức giá rẻ hơn nhiều so với Lim Lào. Và khá mềm khi so với các loại gỗ tự nhiên như Gõ Đỏ, Căm Xe.

Nhược điểm thi công nhà gỗ lim nam phi

Gỗ Lim Nam Phi có tỷ trọng gỗ cao, kết cấu chặt chẽ nên việc gia công cũng đòi hỏi máy móc hiện đại.

Gỗ có mùi hắc tự nhiên, nên cũng gây trở ngại khi sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, sử dụng sau một thời gian mùi này cũng dần bay hết.

Với rất nhiều ưu điểm, gỗ Lim Nam Phi được xem là loại gỗ tốt và được ứng dụng vô cùng rộng rãi tại Việt Nam.

Làm nhà gỗ lim ở đâu.

Nhà gỗ xứ đoài là một gia đình làm nghề gia truyền lâu năm. Tính đến thời điểm này đã là đời thứ 3 theo nghề dựng nhà gỗ cổ truyền.

Đứng đầu là nghệ nhân Nguyễn Đình Tĩnh,người đã gắn bó với nghề từ năm 17 tuổi. Với kinh nghiệm và tâm huyết. Đến nay đã ngoài 60 tuổi ông vẫn miệt mài với nghề gia truyền của cha ông truyền lại.

Kết hợp với đó là thế hệ các con,các cháu trong gia đình,các bác các chú thợ kinh nghiệm. Tâm huyết,tay nghề cao đều là anh em  trong gia đình nhà gỗ xứ đoài.

 

Thông tin về Nhà gỗ Xứ đoài

Số điện thoại: 0848252555

Nhận tư vấn thiết kế: Kts Nguyễn Đình Tân

Phụ trách kỹ thụât: Nghệ nhân Nguyễn Đình Tĩnh– 0837736565

Xưởng sản xuất: số 69 đường Phúc Lợi, cụm CN xã Canh Nậu – huyện Thạch Thất – tp Hà Nội

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *