Quy trình làm nhà gỗ truyền thống- 6 bước quyết định.

Quy trình làm nhà gỗ truyền thống

Cùng với sự phát triển và tiến bộ của xây dựng kỹ thuật hiện đại; thì việc quay về tìm lại những giá trị cốt lõi theo lối cổ đang được rất nhiều người quan tâm. Và quy trình làm nhà gỗ truyền thống cũng được nhiều khách hàng tìm hiểu. Những nếp nhà gỗ truyền thống vẫn luôn hiện diện trong đời sống của người dân Việt Nam, là nét đặc trưng và cũng là niềm tự hào dân tộc của chúng ta. Dưới đây là một bài viết về quy trình xây dựng nhà gỗ truyền thống để quý bạn đọc được hiểu rõ hơn.

Quy trình làm nhà gỗ truyền thống gồm 6 bước cơ bản như sau.

Nhà gỗ truyền thống là một công trình tiêu biểu đặc trưng cho văn hóa dân gian của người việt xưa,có thể nói là một công trình mang tính lịch sử; chứa đựng trong đó không những giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn cả yếu tố về mặt tâm linh, tín ngưỡng. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình làm nhà gỗ truyền thống. Sau khi đã thống nhất được mọi thông số từ chất liệu, kích thước, hình thức…giữa đơn vị thi công và chủ nhà. Nhà gỗ Tân Kiến sẽ tiến hành theo 6 bước dưới đây.

Quy trình thi công tại xưởng gỗ Tân Kiến

Bước 1: Tiến hành thiết kế tính toán kích thước các cấu kiện.

Sau khi thống nhất được toàn bộ thông số cơ bản; người thợ cả bắt đầu nảy mực đất để tính toán kích thước các cấu kiện, độ dốc mái…Tiếp đến, người thợ cả làm cây sào mực ( cây thước tầm ) rồi vạch ra các thông số kích thước vừa tính toán xong lên cây sào theo ký hiệu riêng; giúp hiệp thợ dựa vào đó để thi công theo đúng ý đồ mà không cần hỏi lại thợ cả trong quá trình làm.

Công đoạn quan trọng nhất, nảy mực đất – làm sào mực

Bước 2: Quy trình chọn gỗ và chế biến gỗ.

Bước tiếp theo trong quy trình làm nhà gỗ, sau khi đã hình thành được kích thước các cấu kiện lên cây sào mực là khâu chọn gỗ. Đây cũng là một khâu khá khó khăn với người thợ cả. Dù rằng nguồn cung gỗ khá dồi dào; nhưng việc tìm được chất gỗ đẹp, phù hợp cho từng cấu kiện tránh lãng phí thì thực sự là một vấn đề khá nan giải.

Khi số lượng gỗ đã đủ, sẽ được chuyển về xưởng xẻ để tiến hành xẻ thành khí các cấu kiện cụ thể.

Bước 3: Quy trình xàm đóng, tạo mộng liên kết.

Đây được coi là khâu then chốt trong quá trình tạo khung cho ngôi nhà. Việc xàm mộng cần có tay nghề cao; kinh nghiệm lâu năm trong việc thi công nhà gỗ; giúp các liên kết mộng được chuẩn đẹp và kín.

Bước 4: Chạm khắc hoa văn trong quy trình làm nhà gỗ truyền thống.

Khi toàn bộ các cấu kiện đã được đảm bảo sự liên kết, đúng vị trí trên khung. Tổ thợ đục bắt đầu tiến hành chạm khắc; tùy thuộc vào mỗi cấu kiện riêng sẽ có các tích chạm khắc khác nhau; nhưng vẫn đảm bảo được sự thống nhất; hài hòa sau khi ngôi nhà được lắp dựng.

Bước 5: Hoàn thiện và vận chuyển đến địa điểm lắp dựng.

Toàn bộ quá trình xàm đóng – đục chạm hoàn thành là lúc tổ thợ bắt đầu đánh giáp và sơn PU. Bên cạnh tạo độ nhẵn bóng thẩm mỹ cho nhà gỗ; thì khâu này cũng là một khâu chống mối mọt rất tốt cho nhà gỗ.

Bước 6: Bước cuối trong quy trình làm nhà gỗ là khâu lắp dựng và bàn giao cho gia chủ.

Sau quãng thời gian dài nỗ lực cố gắng tại xưởng; đây là khâu nhiều cảm xúc;toàn bộ hiệp thợ sẽ dựng những thành quả sản phẩm tâm huyết lên thành hình.

Trên đây là toàn bộ quy trình làm nhà gỗ tại xưởng nhà gỗ Tân Kiến. Thông thường thời gian xây dựng một nếp nhà gỗ truyền thống mất khoảng từ 60-150 ngày tùy vào quy mô. Quá trình lắp dựng khoảng từ 5 – 15 ngày. Nếu quý khách yêu một nếp nhà gỗ truyền thống, có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn vui lòng liên hệ Gỗ Tân Kiến.

Tham khảo thêm các nghi lễ trong việc làm nhà gỗ.

Gỗ Tân Kiến – Gìn giữ nếp nhà Việt.

Gỗ Tân Kiến tự hào là đơn vị thi công nhà gỗ, nhà thờ họ uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu trong khu vực. Với bề dày kinh nghiệm, sự tận tâm kết hợp với sức trẻ giàu nhiệt huyết. Gỗ Tân Kiến hứa hẹn sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất, tiến độ chuẩn nhất và giá thành hợp lý nhất đến với quý khách hàng.

XƯỞNG NHÀ GỖ TÂN KIẾN

Địa chỉ: KCN Canh Nậu Thạch Thất Hà Nội

Điên thoại: 0837736565 nghệ nhân Nguyễn Đình Tĩnh

Hotline: 0848252555 Kts Nguyễn Đình Tân

Website: https://gotankien.com

One thought on “Quy trình làm nhà gỗ truyền thống- 6 bước quyết định.

  1. Pingback: Làm nhà gỗ truyền thống: Nên hay không? - GỖ TÂN KIẾN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *