Công trình hoàn thiện nhà gỗ xoan 3 gian tại Thanh Bình, Hải Dương

Công trình nhà gỗ xoan 3 gian là kiến trúc quen thuộc ở làng quê Bắc Bộ. Dự án này đặc biệt được nhiều gia chủ thực hiện là nhà thờ tư gia. Trong nội dung ngày hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một công trình nhà gỗ xoan 3 gian tại phường Thanh Bình – Tp Hải Dương đậm chất vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Thông số kỹ thuật nhà gỗ xoan 3 gian

 • Căn nhà gỗ xoan 3 gian có chiều dài là 8,17m, chiều rộng là 6,7m . Với gian chính giữa có khoảng gian trung bình là 2m62; hai gian biên có khoảng gian trung bình là 2,55m.
 • Ngôi nhà gỗ xoan 3 gian có 12 cột. Thứ tự đường kính lần lượt các cột là: cột cái 29cm, cột con 27cm, cột hiên là 25cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ xoan quê ngâm kết hợp gỗ Lim tali.

Những ưu điểm và nhược điểm của gỗ xoan ngâm

Gỗ xoan là một trong số các chất gỗ rất được ưa chuộng trong việc làm nhà gỗ cổ truyền, cùng chúng tôi tìm hiểu qua những ưu điểm và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm

 • Gỗ xoan ta là loại gỗ thịt nằm trong nhóm VI có tính đắng nên khả năng chống mối mọt cao.
 • Loại gỗ này rất bền bỉ, niên đại lên tới hàng trăm năm điển hình có nhiều nếp nhà tại làng cổ Đường Lâm làm bằng gỗ xoan hiện nay vẫn còn khá tốt.
 • Gỗ xoan ta có giá thành tốt hơn so với các loại gỗ khác, dễ dàng thay thế sửa chữa với chi phí phù hợp với nhiều gia đình.
 • Màu sắc của gỗ cũng rất đẹp mắt, là sự kết hợp chủ đạo của 2 màu vàng và nâu của vân gỗ.

Nhược điểm  

 • Gỗ xoan có trọng lượng khá nhẹ,sức chịu đựng va đập tương đối kém.
 • Gỗ xoan dễ bị nứt nẻ dưới thời tiết khí hậu Việt Nam cho dù xoan ngâm kỹ.

Sơ bộ về ngôi nhà gỗ xoan 3 gian cổ truyền

 • Bên cạnh nhà gỗ là mảnh vườn nhỏ với nhiều cây cối, chậu cây cảnh tạo không gian gần gũi hơn với thiên nhiên. Trước nhà có là dãy tường rào được chủ nhà vẽ trang trí các bức họa đồng quê
 • Hiên nhà được trang trí rất tinh tế, kẻ hiên được đục chạm rồng hóa tứ quý ấn tượng, các vì đốc là con rường được xếp chồng lên nhau phía dưới là cửa vào 2 gian buồng.
 • Cửa bức bàn nhà gỗ được làm theo kiểu pano đặc, trên đục ngũ phúc, dưới đục tùng cúc trúc mai. Các khung song ô thoáng nhà gỗ được chạm những bức tranh phong phú góp phần tô điểm cho căn nhà.
 • Bên trong ngôi nhà gỗ 3 gian được làm theo lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ, tiền kẻ hậu bẩy. Các gian nhà được trang trí đẹp mắt và sang trọng. Căn nhà được thi công với mục đích chính là làm nhà thờ từ gia tiên.
 • Gian chính giữa của ngôi nhà được bố trí làm không gian thờ tự chính. Bao gồm những phần nội thất như: án gian ô sa, cửa võng thờ chim trĩ, hoành phi câu đối, đại tự sử dụng chất liệu gỗ Dổi hoằn thiện sơn son tạo nên không gian thờ linh thiêng.

Hình ảnh thực tế công trình nhà gỗ xoan 3 gian

Công tác chuẩn bị lắp dựng
Nghệ nhân Nguyễn Tĩnh cùng tổ thợ giải lao
Những câu chuyện thân thiện giữa chủ nhà và cánh thợ
Chi tiết vì thuận chồng rường
Chi tiết vì tứ kẻ truyền
Vì đốc hiên và kẻ hiên nhà gỗ
Tổng thể ngôi nhà gỗ xoan
Cửa bức bàn của nhà gỗ
Quá trình lắp cửa bức bàn và hệ đồ thờ
Góc nhìn hệ đồ thờ từ gian biên
Án gian thờ

Trong truyền thống uống nước nhớ nguồn của nền văn hóa dân gian Việt Nam thì đối với mỗi người con chúng ta, dù có đi bốn phương trời thì vẫn sẽ tìm về với nguồn cội,tìm về với ngôi nhà thân thương mà cùng với dòng chảy thời gian đã nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn nên người. Chính vì vậy gia chủ có thể tham khảo mẫu nhà này để làm độc đáo hơn không gian sống của gia đình.

Thông tin về Nhà gỗ Xứ đoài

Số điện thoại: 0848252555

Nhận tư vấn thiết kế: Kts Nguyễn Đình Tân

Phụ trách kỹ thuât: Nghệ nhân Nguyễn Đình Tĩnh

Xưởng sản xuất: số 69 đường Phúc Lợi, cụm CN xã Canh Nậu huyện Thạch Thất tp Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *