Nhà gỗ cổ truyền và giá trị cốt lõi

Nhà gỗ cổ truyền đã tồn tại từ xưa đến nay và hiện vẫn tiếp tục rất được ưa chuộng. Đặc biệt là ở những vùng đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam, bởi sự ấm cúng sang trọng cùng giá trị trường tồn theo thời gian.

 

Trong truyền thống uống nước nhớ nguồn của nền văn hóa dân gian Việt Nam. Thì đối với mỗi người con chúng ta, dù có đi bốn phương trời thì vẫn sẽ tìm về với nguồn cội.  Tìm về với ngôi nhà thân thương mà cùng với dòng chảy thời gian đã nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn nên người. Đó là những mẫu nhà gỗ dân gian truyền thống. Là nơi chất chứa biết bao tình yêu thương, trân trọng và kỳ vọng đối với mỗi người con Việt Nam.

Khuôn viên nhà gỗ truyền thống
Mẫu nhà gỗ do nhà gỗ Xứ Đoài thi công 

Mẫu nhà gỗ truyền thống – nét đặc trưng trong văn hoá Làng Việt

Cùng với cây đa, bến nước, sân đình, ngôi nhà Việt đã góp phần làm nên nét đặc trưng cho văn hóa làng xã . Làng là nơi hình thành, trao truyền và bảo lưu các giá trị văn hoá. những truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam. Làng được lập nên từ tập hợp các gia đình sống, sinh hoạt và sản xuất trong một khuôn viên riêng. Trong đó, không gian sống chính là những mẫu nhà gỗ truyền thống.

Bên trong từ đường nhà gỗ truyền thống
Mẫu nhà gỗ do nhà gỗ Xứ Đoài thi công 

Nhà  gỗ có bố cục gian lẻ 1, 3, 5 hay 7 gian, có một số ít nhà có số gian chẵn. Quy mô và chất liệu để làm nhà tuỳ thuộc vào hoàn cảnh kinh tế và diện tích đất của từng gia đình. Ngôi nhà có hình thức kiến trúc đăng đối. Vì số gian là số lẻ nên gian chính giữa bao giờ cũng dành làm nơi thờ cúng tổ tiên.

Giá trị văn hoá truyền thống trong nếp nhà gỗ cổ truyền

Gian chính giữa của ngôi nhà gỗ là nơi thờ cúng của tổ tiên. Gian này được bài trí hết sức công phu so với các gian bên cạnh. Với hệ thiều châu – cửa võng được chạm khắc tinh xảo. Cùng với đó là phần bàn thờ được đặt vào chính giữa của gian chính. Chung quanh được trang hoàng các bức hoành phi câu đối bằng chữ Nho hoặc chữ Nôm. Đây cũng là một nét tín ngưỡng đặc sắc của người Việt Nam.

Không gian thờ linh thiêng bên trong
Không gian thờ trong nhà gỗ truyền thống

Với những ngôi nhà gỗ truyền thống thường sẽ có tam, tứ đại đồng đường cùng chung sống. Ngôi nhà có thể tồn tại vững chắc hàng trăm năm tuổi và được truyền từ đời này sang đời khác. Sở dĩ nói nhà gỗ truyền thống là sự kết tinh của tâm sức và tín ngưỡng cũng đúng. Vì trong cuộc đời mỗi người có ba việc lớn ( dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu ). Vì vậy việc làm một ngôi nhà được người Việt hết sức quan tâm và chú trọng.

Nhà thờ tổ tiên
Không gian bên trong nhà gỗ truyền thống

Vai trò của nhà gỗ cổ truyền

Ẩn sâu trong vẻ mộc mạc.giản dị của ngôi nhà gỗ cổ truyền là cả những giá trị văn hoá truyền thống lâu đời. Những mẫu nhà gỗ đơn giản như vậy đã góp phần làm nên nét đặc sắc văn hoá làng Việt xưa và nay.

Thi công phân thô chắc chắn
Mẫu nhà gỗ do nhà gỗ Xứ Đoài thi công 

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cũng như những giá trị truyền thống khác. Những ngôi nhà gỗ dân gian truyền thống đã và đang được khôi phục và phát triển. Mặc dù có những cách tân theo xu thế và thời đại, tuy nhiên giá trị cốt lõi và bản sắc riêng của nhà gỗ cổ truyền vẫn luôn được lưu giữ nguyên vẹn.

Thông tin về Nhà gỗ Xứ đoài

Số điện thoại: 0848252555

Nhận tư vấn thiết kế: Kts Nguyễn Đình Tân

Phụ trách kỹ thuât: Nghệ nhân Nguyễn Đình Tĩnh

Xưởng sản xuất: số 69 đường Phúc Lợi, cụm CN xã Canh Nậu huyện Thạch Thất tp Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *