Nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ | Nét đặc trưng của Kiến trúc làng Việt

Nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ là gì?

Nhà gỗ 5 gian là nét kiến trúc phổ biến ở vùng làng quê Bắc Bộ. Công trình được thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh tách biệt hẳn với gian nhà chính, giúp cho công trình luôn đảm bảo sự sạch sẽ, linh thiêng và hợp phong thủy.

Nha-go-5-gian

Bên trong nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ bài trí ra sao

Mẫu nhà này có 3 gian chính thông nhau, gian chính giữa được dành làm nơi thờ cúng gia tiên. Hai gian bên là nơi tiếp khách và sinh hoạt chung của gia đình.

Sử dụng chất liệu gỗ gì khi làm nhà gỗ 5 gian

Gỗ chính là đại diện của hành Mộc trong ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ), là biểu trưng của sức sống, của mùa xuân. Hành Mộc thiên chủ về nhân, tạo hòa khí và bầu không khí ấm cúng, thân thiện trong không gian. Theo tín ngưỡng phong thủy Á Đông, hành Mộc tạo sự cân bằng, giảm bớt tính tiêu cực của hành Kim và hành Thổ, nên con người sống trong không gian mộc thường vui vẻ, cởi mở và thư thái.

Các loại gỗ hay được sử dụng như

  • Gỗ lim có tính chất cơ lý ổn định, vân gỗ đẹp, cứng, chắc, nặng và bền bỉ. Tính chất thẩm mỹ của gỗ lim rất cao với vân gỗ dạng xoắn trải đều. Gỗ lim ít bị mối mọt và cong vênh, gia công và đục chạm tốt.
  • Gỗ mít có tác dụng tuyệt vời trong việc làm đồ nội thất đặc biệt là nhà gỗ cổ truyền.Với màu vàng sáng bắt mắt, khả năng đục chạm dễ dàng. Gỗ mít có mùi hương thơm dịu nhẹ luôn tạo cảm giác thoải mái cho những ai sinh sống trong ngôi nhà.
  • Gỗ gõ với đặc tính chịu lực cao, màu sắc đẹp, chống chịu nước tốt. Vậy nên đây chính là nguyên liệu được sử dụng nhiều để làm nhà gỗ cổ truyền. Hơn nữa gỗ gõ đỏ xét về tính thẩm mỹ thì được nhiều người yêu thích. Vân gỗ lạ, kéo dài tạo nên những đường nét thanh thoát cho căn nhà gỗ cổ truyền.
  • Gỗ xoan là loại gỗ được sử dụng nhiều trong đóng đồ nội thất và nhà gỗ cổ truyền. Là một trong những loại gỗ có giá thành khá mềm. Thế mạnh lớn nhất của gỗ xoan đó là vân gỗ đẹp, màu sắc dịu nhẹ, chất gỗ rất lành.

Bên cạnh đó còn một số loại gỗ khác như Căm se, Sến, bạch đàn xoắn….

Lợi ích trong việc làm nhà gỗ bằng các loại gỗ tốt:

  • Gỗ tốt giúp nâng cao tuổi thọ của căn nhà, giúp căn nhà trường tồn và bền vững với thời gian.
  • Gỗ tốt có khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt
  • Nâng cao tính thẩm mỹ của ngôi nhà gỗ cổ truyền thống so với những nếp nhà gỗ hiện đại khác.

Làm nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ ở đâu?

Có thể thấy, mẫu nhà gỗ 5 gian làm theo lối cổ truyền Bắc Bộ mang đến cho con người nhưng cảm xúc tích cực và vẫn giữ cho mình những màu sắc rất riêng. Đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, nhu cầu nghỉ dưỡng và nhu cầu nhà để ở nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng của kiến trúc truyền thống. Nếu quý vị yêu thích không gian sống trong căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền hãy liên hệ đến những đơn vị làm nhà cổ uy tín.

Thông tin về Nhà gỗ Xứ đoài

Số điện thoại: 0848252555

Nhận tư vấn thiết kế: Kts Nguyễn Đình Tân

Phụ trách kỹ thuât: Nghệ nhân Nguyễn Đình Tĩnh– 0837736565

Xưởng sản xuất: số 69 đường Phúc Lợi, cụm CN xã Canh Nậu huyện Thạch Thất tp Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *