Mẫu nhà gỗ xoan 5 gian kết hợp cùng Lim Tali nhập khẩu

Trong số các ngôi nhà gỗ cổ truyền đẹp và độc đáo, thì không thể bỏ qua mẫu nhà gỗ xoan 5 gian. Công trình này gợi nhớ cho chúng ta nhớ về một những kỷ niệm xưa và ước mong về một cuộc sống yên bình và thanh tịnh. Để hiểu được chi tiết về nét đẹp của ngôi nhà cổ truyền này, nhà gỗ Xứ Đoài sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin sau.

1. Giới thiệu về mẫu nhà gỗ xoan 5 gian cổ truyền

Nhà gỗ xoan 5 gian với gian giữa để thờ cúng tổ tiên, hai gian bên bài trí trường kỷ sập gụ để tiếp khách, 2 gian buồng là không gian phòng ngủ. Hai vì giữa làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy, hai vì thuận là trồng giường, 2 vì đốc kèo cầu. Hệ cửa pano giúp cho việc ra vào được thuận tiện hơn. Hàng hiên với dáng kẻ cong mềm mại, ở hai bên đốc theo lối trồng giường.

Mẫu nhà gỗ 5 gian hiên thông cửa pano

2. Thông số kỹ thuật của nhà gỗ xoan 5 gian

– Chiều dài 14.73m, chiều rộng 7.71m (kích thước phủ bì) hai gian buồng có kích thước là 3,02m, 3 gian giữa 2.75m, hiên 1.97mm

– Cột cái có đường kính 30cm, cột con 28cm, cột hiên gỗ lim 26cm.

– Sử dụng chất liệu gỗ xoan ta kết hợp và gỗ Lim Tali cho phần tàu nóc, quá giang, câu đầu và cột hiên.

3. Những ưu điểm và nhược điểm khi làm nhà gỗ xoan 5 gian

Ưu điểm

 • Gỗ xoan ta là loại gỗ thịt nằm trong nhóm VI có tính đắng nên khả năng chống mối mọt cao.
 • Loại gỗ này rất bền bỉ, niên đại lên tới hàng trăm năm điển hình có nhiều nếp nhà tại làng cổ Đường Lâm làm bằng gỗ xoan hiện nay vẫn còn khá tốt.
 • Gỗ xoan ta có giá thành tốt hơn so với các loại gỗ khác, dễ dàng thay thế sửa chữa với chi phí phù hợp với nhiều gia đình.
 • Màu sắc của gỗ cũng rất đẹp mắt, là sự kết hợp chủ đạo của 2 màu vàng và nâu của vân gỗ.

Nhược điểm  

 • Gỗ xoan có trọng lượng khá nhẹ,sức chịu đựng va đập tương đối kém.
 • Gỗ xoan dễ bị nứt nẻ dưới thời tiết khí hậu Việt Nam cho dù xoan ngâm kỹ.

4. Một số hình ảnh về nhà gỗ xoan 5 gian

Ngày đầu lăp dựng tại công trình
Ngày đầu lăp dựng tại công trình
Chi tiết vì thuận chồng con rường
vì tứ kẻ chuyền

5. Có nên làm nhà gỗ xoan kết hợp gỗ thức

Kết hợp gỗ là một phương án rất được thịnh hành trong thời đại ngày nay,nhất là đối với nhà gỗ xoan.Việc kết hợp gỗ như vậy đảm bảo được 2 vấn đề chính.

Thứ nhất là tăng tuổi thọ,độ bền cho công trình vì nhà gỗ là công trình mang nhiều ý nghĩa sâu sắc nên được nối tiếp qua nhiều thế hệ về sau. Do đó kết hợp gỗ đảm bảo cho các cấu kiện hay tiếp xúc trực tiếp với thời tiết,năng mưa hay những cấu kiện quan trọng như cửa bức bàn,thượng lương…được đảm bảo,đồng thời tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình. Cấu kiện hoành(đòn tay)nếu làm bằng các loại gỗ quý như:gỗ lim,gỗ sến sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc chịu lực,chịu nén và đỡ mái tốt,giúp cho mái phẳng,bề và đẹp.

Thứ hai là giảm được nhiều chi phí xây dựng, ngày nay để sở hữu một nếp nhà hoàn toàn bằng gỗ quý,gỗ đắt đỏ không phải ai cũng có thể đủ khả năng về tài chính. Do đó việc kết hợp gỗ mang lại hiệu quả rất lớn về kinh tế,mặt khác vẫn toát lên được những nét thẩm mỹ cao,sự bề thế,đẳng cấp và trang trọng từ nhà gỗ xoan kết hợp gỗ thức mang lại.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 20200617_160619-1-1400x788.jpg

Trong truyền thống uống nước nhớ nguồn của nền văn hóa dân gian Việt Nam thì đối với mỗi người con chúng ta, dù có đi bốn phương trời thì vẫn sẽ tìm về với nguồn cội,tìm về với ngôi nhà thân thương mà cùng với dòng chảy thời gian đã nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn nên người. Chính vì vậy gia chủ có thể tham khảo mẫu nhà này để làm độc đáo hơn không gian sống của gia đình.

Giới thiệu xưởng thi công nhà gỗ cổ truyền uy tín

 • Với sự chuyển giao thế hệ, kiến trúc sư Nguyễn Tân đã thành lập Nhà Gỗ Xứ Đoài  nhằm giữ gìn nghề làm mộc cổ truyền của gia đình và mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền để đời.
 • Đến nay nhà gỗ Xứ Đoài đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ…và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước.
 • Xưởng Nhà gỗ Xứ Đoài có diện tích hơn 600m2 cùng hệ thống dàn cẩu và trang thiết bị máy móc đa dạng nhằm nâng cao tiến độ và chất lượng cho mỗi công trình.
 • Nhà Gỗ Xứ Đoài luôn rất chú trọng khâu chọn lọc gỗ với mục tiêu loại bỏ gỗ dập – giác là trách nhiệm của mỗi cá nhân trong tổ thợ của Nhà gỗ Xứ Đoài
 • Các bạn hãy đến trực tiếp xưởng thi công nhà gỗ của chúng tôi để cảm nhận và nhận tư vấn chuyên sâu từ nghệ nhân Nguyễn Tĩnh với hơn 40 năm làm nghề.
 • Xưởng nhà gỗ Xứ Đoài thuộc làng nghề xã Canh Nậu – Thạch Thất – Tp Hà Nội.

Thông tin về Nhà gỗ Xứ đoài

Số điện thoại: 0848252555

Nhận tư vấn thiết kế: Kts Nguyễn Đình Tân

Phụ trách kỹ thuât: Nghệ nhân Nguyễn Đình Tĩnh

Xưởng sản xuất: số 69 đường Phúc Lợi, cụm CN xã Canh Nậu huyện Thạch Thất tp Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *