MẪU NHÀ GỖ 5 GIAN CỔ TRUYỀN BẮC BỘ

 

Mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ là một trong những không gian sống đáp ứng được phong phú nhu cầu sinh hoạt của đời sống hiện đại.

Nhà gỗ xoan 5 gian đẹp

mau-nha-go-5-gian
Mẫu nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ 5 gian làm theo lối cổ truyền là một mẫu nhà ở được rất nhiều người ưa chuộng và làm trong thời gian gần đây. Bởi căn nhà đáp ứng được đa dạng nhu cầu sống của con người và nhà có giá trị thẩm mỹ rất cao. Nội dung bài viết hôm nay sẽ nói chi tiết đến mẫu nhà gỗ 5 gian cũng như vai trò trong đời sống hiện đại.

Nội thất bên trong nhà gỗ 5 gian
Bên trong nhà gỗ 5 gian – Nhà gỗ Xứ Đoài

Căn nhà gỗ 5 gian truyền thống đã trở thành một trong những không gian sinh hoạt sống có vai trò quan trọng. Việc hình thành và phát triển các giá trị về mặt thể chất và tinh thần của con người.

Những nhu cầu cơ bản của đời sống như: ăn uống, ngủ nghỉ, vệ sinh,… Đây chính là những nhu cầu không thể thiếu trong bất cứ loại hình nhà ở nào. Và đây cũng chính là vai trò cơ bản nhất của một căn nhà.

Trong những mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền, hoạt động nấu – ăn – vệ sinh… Thường được tổ chức bố trí tại căn nhà ngang nằm vuông góc với căn nhà cổ truyền. Ngủ nghỉ trong 2 gian buồng gói ở hai bên ngoài của nhà cổ. Nhiều nhà có bố trí sập gỗ tại hai gian cạnh gian thờ để làm nơi nghỉ ngơi.

Thi công nhà gỗ xứ đoài
Khuôn viên nhà gỗ 5 gian và nhà ngang

Nhà gỗ cổ truyền nơi nhớ về “Nguồn Cội”

Một vai trò nữa không thể không nhắc đến của nhà gỗ truyền thống đó là không gian giáo dục con người. Điều này được thể hiện trên các phương diện như:

  • Trong mỗi căn nhà cổ truyền đều có một gian thờ cúng ông bà tổ tiên. Điều này nhằm giáo dục con cháu về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.
  • Căn nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ truyền thống có những vị trí để trưng bày và lưu giữ lại những kỷ vật của ông cha đời trước để con cháu nghiên cứu.

Đây là không gian mà cùng với dòng chảy thời gian đã nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn nên người.

Nội thất bên trong nhà gỗ truyền thống bắc bộ
Không gian bên trong nhà gỗ

Nhà gỗ cổ truyền là không gian đối nội – đối ngoại.

Điểm đặc biệt trong mẫu nhà gỗ 5 gian đó chính là 3 gian giữa. Nơi đây dành cho các hoạt động tâm linh, là nơi giao tiếp, ngoại giao cũng là không gian để mọi người trong gia đình cùng nhau quây quần nói chuyện. Không gian này được làm thông nhau, có bố trí những nội thất đặc trưng như bộ trường kỷ, sập gỗ, tủ chè… Được làm rất ấm cúng và rộng rãi.

ben-trong-mau-nha-go-5-gian
Là không gian đối nội – đối ngoại

Không gian hoạt động thể chất thư giãn trong khuôn viên nhà gỗ cổ truyền.

Khối công trình trong nhà cổ truyền còn tổ chức ra các không gian. Giúp con người phát triển các hoạt động thể chất và thư giãn như : Tập thể dục trong sân, chạy bộ quanh khu vườn, ngồi thư giãn tại lầu trà ngắm bể cá hay khu tiểu cảnh non bộ…tạo cho con người cảm giác thư thái khi sống trong đó.

khuôn viên nhà gỗ 5 gian
Khoảng sân rộng để tổ chức các hoat động thể chất

Mẫu nhà gỗ 5 gian còn mang đến những cảm xúc tích cực

Chất cảm về Mỹ thuật là một nét rất đặc trưng và riêng biệt của kiểu nhà này. Có thể coi căn nhà là một tác phẩm nghệ thuật với những chi tiết hoa văn chạm trổ trên các cấu kiện rất tinh xảo và ý nghĩa. 

Hoa văn, hoạ tiết nhà gỗ truyền thống
Hoa văn chạm trổ tinh xảo

Có thể thấy, mẫu nhà gỗ 5 gian làm theo lối cổ truyền Bắc Bộ mang đến cho con người nhưng cảm xúc tích cực và vẫn giữ cho mình những màu sắc rất riêng như. Đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, nhu cầu nghỉ dưỡng và nhu cầu nhà để ở nhưng vẫn phải đẹp của nhiều gia chủ hiện nay. Nếu như gia chủ yêu thích không gian sống trong căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền hãy liên hệ đến những đơn vị làm nhà cổ uy tín.

Thông tin về Nhà gỗ Xứ đoài

Số điện thoại: 0848252555

Nhận tư vấn thiết kế: Kts Nguyễn Đình Tân

Phụ trách kỹ thuât: Nghệ nhân Nguyễn Đình Tĩnh

Xưởng sản xuất: số 69 đường Phúc Lợi, cụm CN xã Canh Nậu huyện Thạch Thất tp Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *