Kinh Nghiệm Làm Nhà Gỗ – Nhà Thờ Họ

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, phát triển thì con người lại dần tìm về những nét đẹp xưa, cũ, truyền thống trong đó có nhà gỗ là một dạng nhà phổ biến ở nước ta ở thời xưa. Nội dung bài viết hôm nay chúng tôi đề cập đến kinh nghiệm làm nhà gỗ.

Kinh nghiệm làm nhà gỗ và những lưu ý:

Trong những năm gần đây, việc xây dựng một nếp nhà gỗ truyền thống để làm nhà thờ họ, nhà thờ chi hay nhà thờ tư gia đang rất được ưa chuộng.

Vậy kinh nghiệm làm nhà gỗ cần những lưu ý gì?

  • Xác định mục đích sử dụng của nếp nhà gỗ.
  • Xác định đến khoảng tài chính xây dựng
  • Xác định chất liệu gỗ sử dụng để xây dựng.
  • Xác định quy mô, hình thức nếp nhà gỗ
  • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín.
  • Triển khai và hoàn thiện

Mục đích sử dụng nhà gỗ

Có 2 mục đích sử dụng chính khi xây dựng nếp nhà gỗ truyền thống là;

  • Làm nhà thờ họ, nhà thờ chi là một kiểu nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một chi họ hoặc một dòng tộc. Nếp nhà này thường rất phổ biến đồng bằng và trung du Bắc Bộ.
  • Nhà thờ tư gia là căn nhà thờ do 1 gia đình có đông anh em đóng góp xây dựng. Được xây dựng với mục đích thờ cúng ông bà, tổ tiên của gia đình. Là nơi con cháu anh em có thể hội tụ vào những khi có dịp.

Xác định khoảng tài chính để làm nhà gỗ

Chúng ta cần xác định khoảng tài chính làm nhà gỗ. Mục đích của việc cần dự toán trước để tổ thợ có thể tư vấn sâu về hình thức nhà gỗ, quy mô nhà gỗ dựa trên nhu cầu thiết yếu của gia chủ.

Nhà thờ tư gia 5 gian

Chất liệu gỗ sử dụng cho nhà gỗ

Hiện nay có rất nhiều chất liệu gỗ có thể sử dụng để làm nhà. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau, giá thành khác nhau. Vì vậy cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi chọn lựa gỗ để làm nhà.

Nhà gỗ xoan tại Hải Dương

Xác định quy mô và hình thức nhà.

Dựa trên quỹ đất hiện trạng và tầm tài chính đã xác định. Gia chủ và tổ thợ thi công sẽ có những bàn luận đưa ra phương án tối ưu nhất, phù hợp nhất.

Lựa chọn đơn vị thi công có tâm

Xưởng nhà gỗ Xứ Đoài

Sau quãng thời gian tham khảo và nghiên cứu các đơn vị thi công. Quý khách cần chọn lọc ra một đơn vị thi công có tâm, có tay nghề. Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị làm nhà gỗ. Chính vì vậy để chọn được một đơn vị có duyên, có tâm, có tay nghề là một việc rất khó khăn.

Triển khai và hoàn thiện

Sau khi đã xác định rõ được nhu cầu, mục đích sử dụng và lựa chọn được đơn vị làm nhà gỗ uy tín. Nếp nhà bắt đầu được triển khai. Tùy vào quy mô mà thời gian thi công sẽ khác nhau.

Nếp nhà sau khi hoàn thiện và đi vào sử dụng

Trong truyền thống uống nước nhớ nguồn của nền văn hóa dân gian Việt Nam thì đối với mỗi người con chúng ta, dù có đi bốn phương trời thì vẫn sẽ tìm về với nguồn cội,tìm về với ngôi nhà thân thương mà cùng với dòng chảy thời gian đã nuôi dưỡng chúng ta khôn lớn nên người.
Trên đây là những kinh nghiệm làm nhà gỗ mà chúng tôi chắt lọc lại, mong sẽ giúp được quý vị và các bạn thêm thông tin trước khi làm một ngôi nhà gỗ.

Thông tin về Nhà gỗ Xứ đoài

Số điện thoại: 0848252555

Nhận tư vấn thiết kế: Kts Nguyễn Đình Tân

Phụ trách kỹ thuât: Nghệ nhân Nguyễn Đình Tĩnh

Xưởng sản xuất: số 69 đường Phúc Lợi, cụm CN xã Canh Nậu huyện Thạch Thất tp Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *