Gỗ nào làm nhà tốt nhất – Bền nhất – Đẹp nhất

Gỗ nào làm nhà tốt nhất
Gỗ nào làm nhà tốt nhất

Từ xưa tới nay, gỗ luôn là vật liệu quen thuộc và lý tưởng được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng, kiến trúc và chế tác nội thất, vật trang trí. Không giống như các loại nguyên liệu khác, gỗ nổi tiếng là “đỏng đảnh khó chiều”. Mỗi loại gỗ đều mang một đặc tính riêng do đó nó cũng có công dụng khác nhau. Chính vì vậy để giải đáp cho câu hỏi Gỗ nào làm nhà tốt nhất Gỗ Tân Kiến sẽ chia sẻ với bạn đọc về các dòng gỗ làm nhà được sử dụng nhiều và có chất lượng tốt qua bài viết dưới đây.

Gỗ nào làm nhà tốt nhất – bền nhất – đẹp nhất hiện nay?

Gỗ Lim

Gỗ lim là một trong bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam; Đinh – Lim – Sến – Táu. Gỗ lim là loài cây gỗ rất cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt tấn công, chúng có màu hơi nâu đến nâu thẫm, lim có khả năng chịu lực nén rất tốt. Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen. Một minh chứng rõ nét cho độ bền đẹp của gỗ lim có thể nhận thấy là, các công trình đình, chùa cổ của Việt Nam còn tồn tại và được bảo tồn đều được làm từ gỗ lim. Hiện nay, phổ biến nhất có gỗ Lim Nam Phi, chất lượng tốt hơn có lim Lào, Lim Campuchia ( số lượng ít ).

Gỗ lim Campuchia
Nhà gỗ Lim Campuchia do Gỗ Tân Kiến thi công

Với những ưu điểm nổi bật trên; gỗ Lim luôn nằm trong top những vật liệu gỗ được ưa chuộng để xây dựng nhà gỗ. Bởi đặc tính cứng chắc, không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết; thường được sử dụng để làm cột, kèo, xà…trong nhà gỗ.

Gỗ Gõ đỏ

Bên cạnh gỗ Lim, để trả lời cho câu hỏi gỗ nào làm nhà tốt nhất không thể không nhắc đến gỗ Gõ đỏ. Thuộc nhóm gỗ quý nhóm 1, gỗ Gõ đỏ thường có đường vân lớn, các thớ gỗ màu vàng xen kẽ là các thớ gỗ màu đen khi nhìn vào rất dễ dàng có thể phân biệt. Nét độc đáo của vân gỗ này là đem sự hài hòa âm dương. Gỗ gõ đỏ là loại gỗ có thể chịu nắng mưa rất tốt và không hề bị cong vênh mối mọt hay bị tác động bởi thời tiết, gỗ gõ khá nặng, cứng, bền và thớ mịn.

Nhà gỗ gõ
Nếp nhà gỗ Gõ đỏ đẹp đẳng cấp

Gỗ gõ đỏ hiện nay được phân thành 2 loại; bắt nguồn từ 2 nguồn gốc gỗ khác nhau đó là gỗ gõ đỏ Lào và gỗ gõ đỏ Nam Phi. Hai dòng gỗ gõ này tuy có sự chênh lệch về giá thành, tuy nhiên, chất lượng của chúng gần như tương đương nhau.

• Gỗ xoan

Nói đến vật liệu gỗ nào làm nhà tốt nhất không thể quên được gỗ Xoan. Gỗ xoan rất gần gũi và thân thuộc với người dân Việt Nam; bởi màu sắc của gỗ đẹp mắt, thớ gỗ to mịn. Giá thành gỗ xoan lại rất hợp lý so với các loại gỗ khác Lim, Gõ, Mít…Các công trình nhà gỗ Xoan tại Đường Lâm Sơn Tây; tồn tại tới 300-400 năm. Một điều đặc biệt lưu ý khi sử dụng gỗ Xoan là cần được ngâm xuống nước ao hoặc bùn; từ 06 tháng – 12 tháng để tăng khả năng chống ẩm và mối mọt.

Gỗ xoan khi được xử lý kỹ cũng là một chất liệu gỗ rất bền và được ưa chuộng. Do vân gỗ đẹp, thớ gỗ mịn, giá thành hợp lý.

Nhà gỗ xoan
Hình ảnh nếp nhà xoan do Gỗ Tân Kiến thi công

• Gỗ Mít.

Gỗ mít cũng là một trong các vật liệu gỗ nào làm nhà tốt nhất. Gỗ Mít có tính cơ lý khá ổn định, ít bị cong vênh nên thường được ứng dụng làm nhà; chế tác đồ thờ. Một ưu điểm nổi trội của gỗ Mít là gỗ ít bị tiêu tâm so với các loại gỗ khác. Nhược điểm của gỗ mít là dòn; vì vậy các cấu kiện chịu lực chính của mái như hoành thường làm bằng các loại gỗ khác; cứng và chịu lực tốt hơn (Lim, Sến, Táu, hoặc Dổi..).

Nhà gỗ mít
Nếp nhà gỗ mít với hệ hoành gỗ sến.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về nhà gỗ, các chất liệu gỗ thường sử dụng vui lòng liên hệ Gỗ Tân Kiến để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

GỖ TÂN KIẾN – GÌN GIỮ NẾP NHÀ VIỆT

Gỗ Tân Kiến là đơn vị thi công nhà gỗ, nhà thờ họ uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu trong khu vực. Với bề dày kinh nghiệm cũng hiệp thợ tận tâm giàu nhiệt huyết, Gỗ Tân Kiến hứa hẹn sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến với quý khách hàng.

XƯỞNG NHÀ GỖ TÂN KIẾN

Địa chỉ: KCN Canh Nậu Thạch Thất Hà Nội

Điên thoại: 0837736565 nghệ nhân Nguyễn Đình Tĩnh

Hotline: 0848252555 Kts Nguyễn Đình Tân

Website: https://gotankien.com

One thought on “Gỗ nào làm nhà tốt nhất – Bền nhất – Đẹp nhất

  1. Pingback: Kinh Nghiệm Làm Nhà Gỗ - Nhà Thờ Họ - GỖ TÂN KIẾN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *