Đặc điểm của nhà gỗ trong kiến trúc nhà ở hiện nay.

Có thể thấy nhà ở là phương tiện cư trú và là tổ hợp không gian sinh hoạt văn hóa của con người. Trong đó nhà gỗ không chỉ là nơi để ở hết sức tuyệt vời, mà những đặc điểm của nhà gỗ còn rất đặc biệt.

Đặc điểm của nhà gỗ.

Nhà gỗ lim 3 gian truyền thống
  • Đặc điểm nổi bật của nhà gỗ là hệ kết cấu cột. Vì kèo liên kết với nhau bằng các liên kết mộng cổ truyền. Kĩ thuật ghép mộng tạo nên sự liên kết chắc chắn nhưng lại rất động và linh hoạt. Khi di chuyển chỉ cần làm ngược lại là có thế tháo dỡ ra rất dễ dàng. Chất liệu sử dụng chính là gỗ tự nhiên; với các nhóm gỗ khác nhau. Cũng sẽ quyết định đến giá thành và đặc trưng khác nhau.
  • Để thống nhất kích thước, trong khi nhà ở hiện đại dùng bản vẽ kĩ thuật phức tạp, chi li và cứng nhắc. Thì nhà gỗ dùng cái thước tầm (còn gọi là sào mực). Đó là một thân tre bổ đôi dài hơn chiều cao của cột cái. Trong lòng máng vạch những kí hiệu cho phép xác định các khoảng ngang. Khoảng đứng và khoảng chảy, từ đó mà ấn định được kích thước của các bộ phận như chiều cao của cột hiên, cột con, cột cái…
  • Bố cục trong kiến trúc nhà gỗ truyền thống thường là bố cục cân xứng – hài hòa – đăng đối. Theo một trục dọc hoặc quy tụ vào một điểm. Hình thức mặt đứng công trình cũng được tạo dựng trên nguyên tắc bố cục tạo hình này. Để gây hiêu quả thấm mĩ cho kiến trúc.
  • Đặc điểm của nhà gỗ không những chỉ là nơi để ở; mà nhà gỗ truyền thống còn mang ý nghĩa tín ngưỡng – tâm linh sâu sắc.
Tính dân gian trong nhà gỗ truyền thống
  • Màu sắc và trang trí trong nhà gỗ cũng là những đặc điểm rất đáng chú ý. Với chất liệu gỗ là chính nên màu sắc trong nhà gỗ mang hơi hướng mộc mạc, gần gũi, ấm cúng và giàu tính dân gian. Ngoài ra, với bàn tay tài hoa, đôi mắt tinh tường của người thợ làm nhà gỗ. Những tích chạm khắc trang trí; cũng mang lại một nét trang nghiêm tĩnh mặc hoặc sinh động vui tươi cho công trình.
  • Không thể phủ nhận việc ở trong một ngôi nhà gỗ. Con người ta luôn cảm thấy thoải mái, ấm cúng và thư giãn vô cùng. Sự thư giãn, thoải mái ấy đến từ chính sự mộc mạc của chất liệu gỗ; màu sắc gỗ và hương thơm từ gỗ.

Gỗ Tân Kiến – Tinh hoa hồn gỗ Việt

Trên đây là những đặc điểm đặc biệt của một căn nhà gỗ. Nếu quý khách cảm thấy yêu thích một nếp nhà gỗ như vậy hãy liên hệ với chúng tôi.

Gỗ Tân Kiến tự hào là đơn vị thi công nhà gỗ, nhà thờ họ uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu trong khu vực. Với bề dày kinh nghiệm, sự tận tâm kết hợp với sức trẻ giàu nhiệt huyết. Gỗ Tân Kiến hứa hẹn sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất, tiến độ chuẩn nhất và giá thành hợp lý nhất đến với quý khách hàng.

XƯỞNG NHÀ GỖ TÂN KIẾN

Địa chỉ: KCN Canh Nậu Thạch Thất Hà Nội

Điên thoại: 0837736565 nghệ nhân Nguyễn Đình Tĩnh

Hotline: 0848252555 Kts Nguyễn Đình Tân

Fanpage: facebook.com/nhagotruyenthongtinhgia/

One thought on “Đặc điểm của nhà gỗ trong kiến trúc nhà ở hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *