Cửa bức bàn là gì? Ý nghĩa của cửa bức bàn.

Nhà gỗ là loại hình nhà phổ biến của nước ta từ thời xa xưa. Nếp nhà gỗ truyền thống chứa đựng cái nét quê ở đâu, cái hồn quê ở đó trong làng quê Việt Nam. Trong đó cửa bức bàn cũng góp phần tạo cái hồn quê ấy. Và để tìm hiểu về cửa bức bàn là gì? Gỗ Tân Kiến xin gửi đến quý bạn đọc đôi nét về cửa bức bàn và ý nghĩa.

Cửa bức bàn là gì?

Cửa bức bàn là kiểu cửa cổ trong các công trình nhà gỗ cổ truyền của Việt nam. Không gian để làm cửa thường là giữa 02 cột của một gian nhà gỗ truyền thống. Trên mỗi bộ cửa cửa thường có nhiều cánh, và thường số cánh cửa là số chẵn : 2,4,6. Phổ biến nhất là mỗi gian thường có 04 cánh. Các cánh cửa mở không dùng bản lề như cửa hiện đại ngày này mà dùng cối quay, ưu điểm của mở kiểu này là cánh không bị xệ. Các cánh có thể tháo dời khi nhà có công việc cần không gian rộng rãi.

Hình thức cửa bức bàn

Mỗi cánh cửa theo chiều cao thường được chia thành 5 khoảng. Các khoảng trong đó: 03 khoảng nhỏ là lá cổ ở trên – giữa – dưới cùng của cánh cửa và 02 lá pano có chiều cao lớn hơn. Hoa văn chạm khắc trên cửa bức bàn thể hiện vị thế của gia chủ qua những nét chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo trên hoa văn. Đồng thời cũng thể hiện tính cách và quan điểm sống của gia chủ, có những gia chủ lại không thích chạm khắc hoa văn trên cửa bức bàn mà để trơn, hay chỉ chạm nhẹ.

Cửa bức bàn có 2 loại:

+ Cửa ghép: Là cửa được ghép lại từ các phần gỗ khác nhau là lá cổ và pano. Pano là hai miếng gỗ lớn nằm ở giữa được chạm khắc hoa văn hoặc để trơn. Lá cổ chính là 3 miếng gỗ nhỏ nằm xen kẽ với pano.

+ Cửa thượng song hạ bản: loại cửa này thường được sử dụng ở các đình, đền, chùa Việt.

Ý nghĩa cửa bức bàn trong nhà gỗ.

Ý nghĩa của cửa bức bàn không chỉ dừng lại ở việc che chắn mưa, gió, bảo vệ gia chủ mà nó còn mang ý nghĩa văn hóa rất sâu sắc.

Ngưỡng cửa là để khi bước vào nhà bạn bỏ lại bên ngoài mọi bon chen, tính toán thiệt hơn, mọi bực bội, để trở về thật thoải mái, vô tư giữa những người thân yêu.

Nhà có ngưỡng cửa để khi bước ra, bước vào, người ta phải nhìn xuống chân mình để khỏi phải vấp và cũng để biết nhập gia tùy tục, không thể tùy tiện theo ý mình.

Ngưỡng cửa cũng là để khi quét nhà đến đây người ta phải dừng lại để hót rác chứ không được hất bừa ra ngoài; giữ cho mọi thứ tốt cũng như xấu ở trong phạm vi nhà mình chứ không đẩy cả ra ngoài.

Cửa bức bàn nhà gỗ truyền thống là một cấu kiện vô cùng quan trọng. Tuy không giống như các cấu kiện khác có ảnh hưởng trực tiếp đến việc chống đỡ tạo nên ngôi nhà; nhưng cửa bức bàn lại là bộ phận cuối cùng không thể không có; vừa mang giá trị thực tiễn, lại vừa mang giá trị văn hóa sâu sắc.

Gỗ Tân Kiến – Gìn giữ nếp nhà Việt.

Gỗ Tân Kiến tự hào là đơn vị thi công nhà gỗ, nhà thờ họ uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu trong khu vực. Với bề dày kinh nghiệm, sự tận tâm kết hợp với sức trẻ giàu nhiệt huyết. Gỗ Tân Kiến hứa hẹn sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất, tiến độ chuẩn nhất và giá thành hợp lý nhất đến với quý khách hàng.

XƯỞNG NHÀ GỖ XỨ ĐOÀI

Địa chỉ: KCN Canh Nậu Thạch Thất Hà Nội

Điên thoại: 0837736565 nghệ nhân Nguyễn Đình Tĩnh

Hotline: 0848252555 Kts Nguyễn Đình Tân

Fanpage: facebook.com/nhagotruyenthongtinhgia/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *