Chữ viết trên nóc nhà gỗ và câu đầu

Chữ viết trên nóc nhà gỗ.

Khi xây dựng một nếp nhà gỗ, bên cạnh các nghi lễ phạt mộc, cất nóc, khánh thành…để cầu mong những điều tốt đẹp của khí thiêng đất trời, gia đạo hưng long. Thì chữ viết trên nóc nhà gỗ và câu đầu cũng mang những ý nghĩa tâm linh như vậy.

Tham khảo thêm bài viết về LỄ CẤT NÓC

Nhà gỗ đẹp
Hình ảnh chữ viết trên nóc và câu đầu

Cách viết được tuân thủ nghiêm ngặt từ xưa tới nay về số chữ và nội dung.

Trước hết phải chọn điểm bắt đầu. Lối cổ viết từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Chân chữ hướng ra cửa nên từ ngoài nhìn vào; phía tay phải được chọn là điểm bắt đầu viết chữ nóc. Câu đầu ở bên phải là vế có âm trắc ở cuối. Nóc viết có số chữ sao cho chữ cuối cùng đứng vào chữ sinh ;để cầu mong người vật của gia chủ luôn sinh sôi phồn thịnh. Chữ sinh đếm theo vòng đời tự nhiên qua bốn giai đoạn là; sinh – lão – bệnh – tử rồi quay lại vòng mới bắt đầu từ chữ sinh. Như vậy số chữ có chữ cuối đứng vào chữ sinh là 5, 9, 13, 17, 21, 25… Nội dung chữ nóc thể hiện thời khắc cất nóc là tốt đẹp và được lưu truyền lâu dài cho đời sau biết và yên tâm ở. Nếu chưa yên tâm người đời sau có thể tự kiểm tra; hoặc nhờ thầy tính giúp xem thời khắc cất nóc có sai phạm gì không. Xem chữ nóc biết được giờ, ngày, tháng, năm cất nóc.

Chữ viết câu đầu
Chữ viết trên nóc gian giữa nhà gỗ

Chữ viết trên câu đầu.

Câu đầu trước hết là câu đối nên phải tuân theo cách viết câu đối. Câu đối có các loại: đối thơ, đối song quan, đối cách cú, đối gối hạc. Do đoạn câu đầu ngắn nên xưa nay người ta chọn đối thơ. Đối thơ có loại năm chữ, loại bảy chữ. Do viết ở nhà cần chữ sinh nên người ta chỉ viết năm chữ; hội đủ cả hai yêu cầu trên. Nội dung câu đầu nêu được việc mong ước trừ ma quỷ và được hưởng mọi điều tốt đẹp của trời đất. Những câu thường được chọn là “Khương thái công tại thử/ Càn nguyên hanh lợi trinh” ; nghĩa là có Khương thái công ở đây/ Được hưởng mọi điều tốt đẹp của trời đất. Khương thái công là ông Lã Vọng, người có tài trừ ma quỷ giúp nhà Chu dựng nghiệp. Có Khương thái công ở đây thì không ma quỷ nào dám đến quấy ám nữa. Hoặc “Tử Vi tinh chính chiếu/ Phú quý thọ khang ninh”; nghĩa là sao Tử Vi chiếu đúng vào nhà nên được hưởng những điều tốt là phú, quý, thọ, khang, ninh. Sao Tử Vi là ngôi sao mang đến điều lành, hễ chiếu vào đâu thì nơi đó có điều tốt lành tới.

Chữ viết nóc
Chữ trên câu đầu được gỗ Tân Kiến chạm khắc và tô mực.

Gỗ Tân Kiến chuyên về thiết kế và thi công nhà gỗ, nhà thờ họ uy tín – chuyên nghiệp.Liên hệ tới hotline để nhận được sự tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

GỖ TÂN KIẾN – GÌN GIỮ NẾP NHÀ VIỆT

Địa Chỉ Xưởng: Khu Công Nghiệp làng nghề xã Canh Nậu – Thạch Thất – Hà Nội

Website: https://gotankien.com

Điện thoại: 0848252555 – 0837736565

Email: noithattankien.tm@gmail.com

2 thoughts on “Chữ viết trên nóc nhà gỗ và câu đầu

  1. Pingback: LỄ CẤT NÓC - LỄ THƯỢNG LƯƠNG LÀ GÌ? - GỖ TÂN KIẾN

  2. Pingback: THƯỚC TẦM - Ý NGHĨA CỦA CÂY THƯỚC. - GỖ TÂN KIẾN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *